Truy Bộ Y tế về những bất thường trong cấp phép VN Pharma - Ảnh 1.

Hai người đại diện Bộ Y tế trả lời thẩm vấn tại tòa – Ảnh: HỮU KHOA

Liên quan quy trình cấp phép cho Công ty VN Pharma nhập khẩu lô hàng H-Capita của Công ty Austin Pharma Spacialities Co (Công ty Austin Hồng Kông), sáng 24-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên toà với phần hỏi ông Đỗ Trung Hưng – Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

Ông Hưng dẫn nhiều văn bản để nói hồ sơ Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu cho VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita của Austin là không sai.

Tránh né những bất thường trong cấp phép

HĐXX chất vấn Cục Quản lý dược đã làm đúng chức năng nhiệm vụ hay chưa? Nếu đúng tại sao cuối cùng thì Công ty này không có thực cũng như giấy phép là giả.

Ông Hưng đề nghị được mời bà Phạm Thị Vân Hạnh, phó trưởng phòng quản lý kinh doanh dược, Cục Quản lý Dược, Bộ Y Tế trả lời.

Viện kiểm sát đề nghị tòa nhắc nhở việc thứ trưởng Trương Quốc Cường vắng mặt – Cli: HỮU THUẬN

Bà Hạnh khẳng định quy trình xác minh, truy xuất nguồn gốc thuốc nhập khẩu là bắt buộc, nhưng trong trường hợp cụ thể này thì chỉ xem xét trên hồ sơ, giấy tờ do VN Pharma cung cấp.

HĐXX nhiều lần nhấn mạnh, nhắc lại câu hỏi vì sao không kiểm tra theo quy định, bà Hạnh chỉ có một câu trả lời là: “Chúng tôi căn cứ vào hồ sơ”.

Chuyên gia thẩm định… đi vắng?

Đó là câu trả lời của ông Đỗ Trung Hưng khi bị vị đại diện VKS “truy” về những bất thường trong rất nhiều công đoạn của việc cấp phép cho VN Pharma nhập lô thuốc H-Capita.

HĐXX hỏi: “Có 10 thành viên, 3 người không đồng tình, không có ý kiến mà vẫn cấp phép thì có đúng không?”

Ông Hưng đáp: “Không quy định có người không đồng ý thì không cấp phép. Chỉ quy định có số lượng đồng ý theo quy định là được (quá 50%) thì tổ trưởng có thể quyết định ký đề đề nghị cấp phép.

HĐXX nêu: “Nếu ba người này phát hiện hồ sơ giả, không đồng ý thì vẫn ký hay sao?” – ông Hưng nói: “Nếu không đồng ý thì có thể ghi ý kiến cụ thể. Nếu biết rõ hồ sơ giả, thuốc không đạt chất lượng thì lưu ý kiến”.

Truy Bộ Y tế về những bất thường trong cấp phép VN Pharma - Ảnh 3.

Chủ tọa thẩm vấn đại diện Bộ Y tế – Ảnh: HỮU KHOA

Đại diện VKS hỏi ông Hưng về thiếu sót của Cục Quản lý dược trong cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc H-Capita thì ông Hưng khẳng định cấp phép đúng quy trình và đã làm đủ theo quy chế.

Đại diện VKS truy tiếp về hội đồng xét duyệt hồ sơ nhập khẩu thuốc: Trong biên bản không ghi ý kiến của bà Nguyễn Thị Xuân Hoà. Cụ thể ý kiến này là gì, được xem xét ra sao? – ông Hưng nói không rõ lý do vì sao không có ý kiến, vì có thể chuyên gia đi vắng.

Đại diện VKS khẳng định đây là điểm để xác định trách nhiệm của Cục Quản lý dược, vì không thể có chuyện một chuyên gia có tên trong thành phần hội đồng lại không có ý kiến.

HĐXX đã triệu tập bà Xuân Hoà và nhiều người khác nhưng không có mặt. Biên bản này không ghi rõ ngày, tháng, năm ký. Văn bản ghi ngày 25-12-2013, một số không có ngày tháng.

Ông Hưng khẳng định có thể đây là những thiếu sót về văn bản. Trong nhiều cầu hỏi của vị đại diện VKS, ông Hưng và các thành viên đại diện cho Bộ Y Tế hoặc không nắm rõ, hoặc phải tìm tài liệu và rất lâu sau mới có câu trả lời.

Việc trả lời cũng không trực tiếp vào câu hỏi hoặc dùng văn bản dẫn ra thay câu trả lời.

Truy Bộ Y tế về những bất thường trong cấp phép VN Pharma - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường – Ảnh: HỮU KHOA

Đại diện VKS nhấn mạnh: “Về mắt thường, giấy phép hoạt động của Công ty Austin ngày hết hạn 6-10-2013, còn đơn đặt hàng ký ngày 26-10-2013, tên cung cấp là Austin.

Đơn xin gia hạn giấy phép hoạt động cũng nộp cho Chính cục Quản lý Dược, vậy các ông thẩm định thế nào về Công ty cung ứng thuốc cho Việt Nam với thông tin như vậy?”

Ông Hưng cho rằng hồ sơ xin nhập khẩu chỉ cần các loại giấy phép, khi nào nhập khẩu mới cần giấy phép kinh doanh tại Việt Nam có hiệu lực.

Phản bác lại ý kiến này, Viện kiểm sát mời người có trách nhiệm khác của Bộ Y Tế xác nhận lại, giấy phép này buộc phải có khi xét duyệt hồ sơ hay không?

Vị đại diện này khẳng định: “Giấy phép phải còn hiệu lực vào thời điểm Hội đồng thẩm định xét duyệt” – điều đó khẳng định việc cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu lô thuốc H-Capita là sai.

Đề nghị tòa nhắc nhở thứ trưởng không đến theo triệu tập

Đại diện VKS cấp cao đã thể hiện rõ quan điểm khi nói: “HĐXX đã triệu tập nhiều người có liên quan, đặc biệt là Hội đồng thẩm định hồ sơ mà nhiều người vắng mặt, một số người có mặt thì không nắm rõ vụ việc, thông tin, hồ sơ.

Việc này không có mặt là không nghiêm túc, đặc biệt là ông Trương Quốc Cường, ông Nguyễn Tấn Đạt là không nghiêm túc, đề nghị HĐXX có biện pháp nhắc nhở”.

Cuối phiên toà buổi sáng, ông Hưng báo cáo HĐXX việc ông Trương Quốc Cường, thứ trưởng Bộ Y Tế chưa nhận được giấy triệu tập của Toà, thẩm phán, chủ toạ phiên toà trả lời đã tống đạt văn bản tới Bộ Y Tế mời và triệu tập Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Cục phó Cục Quản lý Dược Nguyễn Tấn Đạt cùng nhiều người khác.

“Ông Đạt nhận được, có văn bản xin vắng mặt, một số người khác có mặt ở đây thì không có lý do gì ông Trương Quốc Cường lại không nhận được”, chủ tọa nói.

Thanh tra việc cấp phép VN Pharma nhập 7 loại thuốc giảThanh tra việc cấp phép VN Pharma nhập 7 loại thuốc giả

TTO – Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc cho VN Pharma và việc VN Pharma trúng thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện.

Cục quản lý dược sai thế nào khi cấp phép VN Pharma nhập lậu?Cục quản lý dược sai thế nào khi cấp phép VN Pharma nhập lậu?

TTO – Vì sao hồ sơ nhập khẩu hàng loạt mâu thuẫn vẫn được Cục quản lý dược duyệt? 7,5 tỉ đồng VN Pharma chi hoa hồng về tay ai? Đó là những vấn đề tòa kiến nghị tiếp tục là rõ trong vụ án tại công ty này.

Đề nghị hủy án, điều tra xét xử lại vụ án tại VN PharmaĐề nghị hủy án, điều tra xét xử lại vụ án tại VN Pharma

TTO – Viện kiểm sát cho rằng cần làm rõ số tiền huê hồng 7,5 tỉ đồng là chi cho lô thuốc H-Capita hay lô nào khác nữa, hồ sơ nhập khẩu gian dối nhưng vì sao hải quan không phát hiện?…

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.